Thu hoạch Phúc Bồn Tử chuẩn bị làm mứt
Blackcurrant
(Ribes nigrum)- Phúc bồn tử là một bụi
cây ăn quả có đủ 3 màu : Đỏ, đen và vàng. Quả PBT đen còn được gọi là nho Pháp đen.
PBT có giá trị sinh học cao , là một trong các loại trái
cây được đánh giá cao trên thị trường thế giới . PBT chứa hàm lượng đường, axit hữu cơ, chất pectic, tinh dầu, đây
là một trong những loại quả giàu vitamin
C, beta và cũng như các vitamin khác.
Quả PBT dùng ăn tươi , lá cũng được dùng
làm trà vì chúng cũng chứa một lượng lớn vitamin C và các thành phần có giá trị
khác. Sấy khô, chúng được sử dụng như chè, trong đó có đặc tính chữa bệnh.
Không giống như dâu tây, mâm xôi và blackberry- PBT chín gần như đồng thời cùng
1 lúc và cho phép thu hoạch để chế biến
thành mứt, Siro hoặc sấy khô.PBT mọc tốt nhất trong điều kiện khí hậu mát mẻ và ẩm ướt, vì vậy nó
có thể được phát triển ở vùng phía bắc ,
điều kiện thích hợp trong khu vực đồi núi, đủ độ ẩm. Hệ thống rễ phân nhánh, chiều
sâu đến 10 - 50 cm , thích hợp ở những nơi có lượng mưa 700-750 mm mỗi năm. Ánh
sáng không đòi hỏi nhiều, có thể mọc dưới các tán cây lớn . Đất thấm, giàu mùn,
trung lập , hơi chua. PBT chịu được đến âm 30-32 độ C và trong giai đoạn ra hoa - 5 độ
C. Không chịu được nhiệt độ nóng, hạn
hán. PBT bắt đầu cho quả từ năm thứ hai sau khi trồng và chăm sóc thích hợp có
thể kéo dài đến 15-20 năm. Một mẫu thu được từ 500kg đến 800 kg quả, quả chín sau 60-70 ngày sau khi ra hoa, thu hoạch quả trong
nhiều trường hợp vào cuối tháng sáu đến giữa tháng bảy.
Phúc bồn tử còn gọi là điền bào,
ông nữu, sinh nãi mẫu; là thuốc y học cổ truyền có tác dụng bình bổ can thận
thường gặp, được Danh y biệt lục xếp vào hạng thượng phẩm.
Nghiên cứu dược lý hiện đại chứng minh phúc bồn tử có tác dụng sau:
Nghiên cứu của
Đức đã phát hiện trong phúc bồn tử có chứa một hàm lượng lớn chất chống ôxy
hóa, loại chất này khi vào cơ thể tập trung nhiều nhất ở màng võng mạc của nhãn
cầu có tác dụng phòng ngừa sự ôxy hóa của võng mạc và loại trừ những gốc tự do
gây hại đến võng mạc. Vì vậy, phúc bồn tử được dùng làm thuốc để bảo vệ và nâng
cao thị lực rất tốt. Nhiều nghiên cứu lâm sàng cũng như thực nghiệm đã chứng
minh thuốc có tác dụng rõ rệt trong điều trị một số bệnh về mắt ở người già, ví
dụ bệnh do thoái hóa điểm vàng / Bổ can, minh mục./
Nghiên cứu của
Mỹ đã phát hiện phúc bồn tử có tác dụng kiện não ích trí, tăng khả năng tư duy
một cách vượt trội. Nghiên cứu cho rằng chất chống ôxy hóa trong phúc bồn tử có
tác dụng phòng ngừa các gốc tự do gây tổn hại đến não, đồng thời tăng lưu lượng
máu và ôxy đến não từ đó có tác dụng kiện não ích trí.
Thẩm mỹ, làm
đẹp da mặt: Flavonoid có trong phúc bồn tử ngoài tác dụng kháng khuẩn tiêu
viêm, hạ áp, chống dị ứng... còn có tác dụng tốt trong việc bảo vệ và làm đẹp
da. Loại vật chất này có tác dụng tuần hoàn huyết dịch da, tăng độ đàn hồi vi mạch
máu ở da, thúc đẩy nhanh sự tái tạo các tế bào da mới, từ đó phát huy tác dụng
bảo vệ da và làm đẹp da.
Phòng và điều
trị ung thư: Các chất tự do trong cơ thể làm tổn thương các tổ chức tế bào,
thay đổi kết cấu phân tử DNA từ đó phát sinh ra bệnh ung thư. Trong phúc bồn tử
có chứa một loại thành phần cực kỳ có lợi cho sức khỏe là anthocyanin, chất này
có tác dụng thanh trừ các gốc tự do phòng chữa bệnh ung thư phát sinh. Do đó
phúc bồn tử có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong việc phòng chữa bệnh ung thư.
Tráng dương,
cường dương: Nghiên cứu của Mỹ chứng minh trong phúc bồn tử có chứa các loại
thành phần hoạt tính có tác dụng cải thiện vi tuần hoàn ở dương vật, nâng cao
thần kinh hưng phấn làm dương vật mềm yếu cương trở lại. Do đó phúc bồn tử có
tác dụng tốt trong phòng chữa những trường hợp liệt dương do chức năng bị trở
ngại hoặc suy giảm ham muốn...
Phúc bồn tử
vị ngọt chua, tính hơi ấm, tính năng trung hòa, quy kinh can thận, tác dụng thu
liễm chỉ huyết, bổ can ích thận, trợ dương, cố niệu. Lâm sàng dùng trong thận
hư di niệu, đi tiểu nhiều lần, liệt dương, xuất tinh sớm, di tinh hoạt tinh, nữ
tinh huyết thiếu.
Chống lão
hóa: Nghiên cứu dược lý hiện đại chứng minh trong phúc bồn tử có chứa nhiều loại
chất khoáng ôxy hóa, điều chỉnh miễn dịch và nhiều thành phần có tác dụng điều
chỉnh vật chất chuyển hóa. Nghiên cứu gần đây chọn lựa từ 100 bài thuốc cổ
phương có tác dụng chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ kết hợp thông qua nghiên cứu
thực nghiệm kết quả cho thấy phúc bồn tử là 1 trong 7 vị thuốc có tác dụng nổi
rõ nhất. Nghiên cứu khác trên chuột cũng chứng minh phúc bồn tử có tác dụng cải
thiện năng lực trí nhớ, làm chậm quá trình lão hóa.
Điều tiết
tác dụng của hệ thống sinh dục: Phúc bồn tử có tác dụng tăng cường chức năng của
trục tuyến hạ khâu não – tuyến yên, do đó có tác dụng làm chậm quá trình suy
thoái, tăng tuổi thọ. Có tác dụng rõ rệt làm tăng, hay đổi hàm lượng hormon
trong huyết dịch, có tác dụng thúc đẩy chức năng của hoàng thể, cải thiện lưu
lượng huyết đến tử cung, thúc đẩy tăng sinh nội mạc.
Tác dụng đối
với hệ miễn dịch: Nghiên cứu thực nghiệm chứng minh thành phần đa đường trong
phúc bồn tử có tác dụng thúc đẩy chuyển hóa tế bào lâm ba.
Lịch sử ứng
dụng trong lâm sàng điều trị của phúc bồn tử có từ rất lâu đời, thực tế điều trị
trên lâm sàng cũng như thực nghiệm đều chứng minh nó có 3 tác dụng lớn là bổ
can thận, ích tinh khí, cố niệu, là loại thuốc bổ rất tốt.
Một số phương thuốc kinh nghiệm có tác dụng ích tinh, bổ thận
Phương 1: Hải
sâm 200g, thịt dê 150g, phúc bồn tử 12g, ích trí nhân 12g, nhục quế 6g, thêm
gia vị vừa đủ (hải sâm ngâm mềm, rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa, thịt dê rửa sạch,
thái miếng). Trước tiên, bỏ phúc bồn tử và ích trí nhân sắc bỏ bã lấy nước thuốc
cho thịt dê, hải sâm (đã rửa sạch) và nhục quế vào đun nhỏ lửa cho đến khi nhừ
thịt dê là được, bắc ra thêm gia vị vừa đủ là có thể dùng được. Tác dụng: bổ thận
ích khí, ôn dương điều trị chứng liệt dương, tiểu tiện nhiều lần do thận hư.
Phương 2:
Chim sẻ 5 con, thỏ ty tử 30 – 45g, phúc bồn tử 10 – 15g, câu kỷ tử 20 – 30g, gạo
100g, thêm hành, gừng, gia vị vừa đủ, nấu cháo ngày 2 lần, ăn lúc nóng, 3 - 5
ngày một liệu trình, tốt nhất nên ăn vào mùa đông. Tác dụng: tráng nguyên
dương, bổ tinh huyết, ích can thận, ấm lưng gối. Phù hợp cho các trường hợp thận
khí không đủ dẫn đến liệt dương, xuất tinh sớm, di tinh, lưng gối mỏi đau hoặc
lạnh đau, hoa mắt váng đầu, ù tai, di niệu, tiểu nhiều, phụ nữ khí hư nhiều...
Phương 3: Bá
kích thiên, phúc bồn tử, thỏ ty tử mỗi thứ 15g cho vào ngâm trong 250g rượu gạo,
sau 7 ngày có thể dùng được. Tác dụng: điều trị các chứng do thận hư gây ra di
tinh, hoạt tinh, lưng gối yếu mỏi, lạnh đau...
Phương 4: Nữ
trinh tử, phúc bồn tử, tang thầm, câu kỷ tử, tây dương sâm, đường phèn mỗi thứ
150g, ngâm trong 1.500ml rượu gạo, bọc kín để trong tủ lạnh sau 3 tuần có thể
dùng được. Mỗi tối trước khi ngủ uống 1 cốc nhỏ, dùng cho phụ nữ âm đạo khô, khả
năng sinh dục suy giảm.
CHÚC MỪNG SINH NHẬT NĂM CUA & PHÚC BỒN TỬ ( BỔ THẬN - KÉO DÀI TUỔI THỌ)
Trả lờiXóaHÔM NÀO VỀ VN ĐEM CHO LÃO BÀ MỘT ÍT. THỀM CHẾT NGƯỜI!
Dạ, em đang làm mứt đây ạ, chắc chắn sẽ có để mời các bác đấy ạ.
Xóarất tình cảm
XóaCHÚC MỪNG SINH NHẬT EM!
Trả lờiXóaBây giờ mỗi năm mỗi tuổi, đường đời xa hơn...nhưng ngày sinh nhật vẫn là ngày để nhớ và cám ơn bố mẹ đã sinh ra mình làm người-một cấu tạo hoàn hảo của tạo hóa...phải không em?
Em cám ơn chị đã tới thăm ạ.
XóaVào nhà chị, có quà đã hứa cho em đấy!
Trả lờiXóaDạ, em sang ngay đây a
XóaBicon chỉ được măm Mứt Phúc Bồn Tử, quết với bánh mì ngày xưa bên Bul!
Trả lờiXóaBây giờ họ vẫn bán ở các siêu thị, nhưng chắc chắn không phải 100% Phúc bồn tử đâu, mà có pha loại quả khác đấy Bicon ạ.
XóaMinh chua bao gio thay qua PBT mau vang
Trả lờiXóaRất hiếm, giống này chỉ mọc trên núi cao.
Xóa